วัสดุที่ใช้ในการทำชุดวางทีวีบิ้วอิน

วัสดุที่ใช้ในการทำชุดวางทีวีบิ้วอิน, เฟอร์นิเจอร์บิ้วอิน, ชุดวางทีวีบิ้วอิน, วัสดุงานบิ้วอิน,

     ชุดวางทีวีแบบบิ้วอิน ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเฟอร์นิเจอร์บิ้วอินที่จะช่วยยกระดับความสวยงามให้กับห้องนั่งเล่น หรือมุมสันทนาการภายในบ้าน ซึ่งแน่นอนครับว่า แม้ว่าบางดีไซน์ของชุดวางทีวีแบบบิ้วอินนั้น เราอาจจะไม่ได้วางทีวีจริงๆ ก็เถอะ แต่ก็ใช่ว่าเราจะไม่วางสิ่งของอย่างอื่น ซึ่งแน่นอนว่ามันอาจจะต้องรับน้ำหนักมาก หรือเมื่อบิ้วอินไปนานๆ ก็อาจจะเกิดปัญหาอื่นๆ ตามมาอย่าง ความชื้น มด,ปลวก ต่างๆ ซึ่งก็แน่นอนว่าเราจำเป็นที่จะต้องเลือก “วัสดุที่ใช้ในการทำชุดวางทีวีบิ้วอิน” ให้ดี เพื่อการใช้งานที่ยาวนาน

อ่าวล่ะครับ งั้นวันนี้ทาง Flashdesign จะพาทุกท่านมาดูในเรื่องของวัสดุที่ทางเราเลือกใช้กับงานเฟอร์นิเจอร์ ชุดวางทีวีบิ้วอิน กันดีกว่าครับว่าเราใช้วัสดุอะไรบ้าง แต่ละอย่างคุณสมบัติเป็นอย่างไร โดยวัสดุหลักๆ ที่ทางเราเลือกใช้ เป็นวัสดุที่อยู่ในระดับคุณภาพ จะมีในส่วนของ MDF, HMR, Plaswood, และ Viva Board ซึ่งวัสดุทั้ง 4 ตัวนี้ เป็นวัสดุสำหรับงานเฟอร์นิเจอร์บิ้วอินโดยเฉพาะและได้การยอมรับกันอย่างแพร่หลาย

 

วัสดุที่ใช้ในการทำชุดวางทีวีบิ้วอิน, เฟอร์นิเจอร์บิ้วอิน, ชุดวางทีวีบิ้วอิน, วัสดุงานบิ้วอิน, ไม้ MDF,

MDF

ไม้ MDF หรือชื่อเต็มก็คือ Medium Density Fiberboard หรือเรียกง่ายๆก็คือ วัสดุแผ่นใยไม้อัด ที่เป็นการนำเอาเศษขี้เลื่อยของไม้ยางพารามาบด แล้วนำเอาไปบีบอัดในเครื่องอัดแรงดันสูง จนเกิดเป็นความหนาแน่น ลักษณะจะคล้ายกับ แผ่นไม้ Particle Board แต่จะมีความละเอียดและความหนาแน่นมากกว่า

โดยไม้ MDF จะนิยมใช้งานเฟอร์นิเจอร์ อย่างเช่นพวก ตู้ลอย หน้าบาน ชั้นวางของ เนื่องจากมีน้ำหนักเบา และมีราคาค่อยข้างถูก ไม่นิยมใช้เป็นโครงสร้างตู้ล่างหรือชั้นวางที่รับน้ำหนักเยอะ เนื่องจากไม้ชนิดนี้จะมีความแข็งแรงต่ำ และที่สำคัญจะไม่สามารถป้องกันแมลงศัตรูไม้ อย่างเช่น ปลวก ได้

 

วัสดุที่ใช้ในการทำชุดวางทีวีบิ้วอิน, เฟอร์นิเจอร์บิ้วอิน, ชุดวางทีวีบิ้วอิน, วัสดุงานบิ้วอิน, ไม้ HMR,

HMR (High Moisture Resistance Board)

ไม้ HMR พูดง่ายๆ ก็คือไม้ MDF ที่นำมาเคลือบสารกันชื้นนั้นเองล่ะครับ ซึ่งจะทำให้ตัวไม้นั้นเพิ่มความแข็งแรงขึ้นมาเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังเพิ่มความสามารถในส่วนของการกันชื้น กันน้ำได้ระดับหนึ่ง และยังคงเอกลักษณ์ของไม้ชนิดนี้นั้นก็คือความเบา และแข็งแรง

โดยไม้ HMR จะต่างจาก MDF ในเรื่องของสีเนื้อไม้ที่มีสีเขียว แต่ไม่ต้องกลัวอันตรายนะครับ เพราะสารที่เคลือบเนื้อไม้อยู่ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายแน่นอน แถมไม้ HMR ยังสามารถนำมาทำในส่วนของโครงสร้างตู้ล่างชั้นวางทีวี ได้อีกด้วย แถมราคายังอยู่ในเรทที่ถูกอยู่พอสมควรเลยล่ะครับ

 

วัสดุที่ใช้ในการทำชุดวางทีวีบิ้วอิน, เฟอร์นิเจอร์บิ้วอิน, ชุดวางทีวีบิ้วอิน, วัสดุงานบิ้วอิน, Plaswood, พลาสวูด,

Plaswood

เป็นวัสดุ พีวีซีโฟร์มชนิดแข็ง (PVC Foam Sheet) ซึ่งเป็นวัสดุที่ผลิตขึ้นมาเพื่อทดแทนวัสดุไม้ พลาสวูด เป็นวัสดุทางเลือกที่นิยมใช้กันอย่างแผ่หลายในปัจจุบัน เป็นวัสดุเฟอร์นิเจอร์ที่มีน้ำเบาและมีความแข็งแรงกว่า MDF และ HMR เป็นอย่างมาก

โดย Plaswood จะเหมาะสำหรับการทำในส่วนของโครงสร้างต่างๆ ของงานบิ้วอิน รวมไปถึงในส่วนอื่นๆ อย่าง หน้าบาน ชั้นวาง หรือก็คือเรียกได้ว่า เป็นวัสดุที่ครอบคลุมมากที่สุด เนื่องจากมีทั้ง ความแข็งแรง ยืดหยุ่น น้ำหนักเบา และที่สำคัญ ป้อนกันมด ปลวก ได้เป็นอย่างดี เพราะว่าเป็นวัสดุ พีวีซีโฟร์ม ไม่ใช้ไม้

 

วัสดุที่ใช้ในการทำชุดวางทีวีบิ้วอิน, เฟอร์นิเจอร์บิ้วอิน, ชุดวางทีวีบิ้วอิน, วัสดุงานบิ้วอิน, วีว่าบอร์ด, Viva Board,

Viva Board

วีว่า บอร์ด เป็นวัสดุที่มีความแข็งแรงมากที่สุด และมีน้ำหนักมากที่สุด จากทั้ง 3 ชนิดที่ได้กล่าวมา เนื่องจากเจ้าตัว วีว่าบอร์ด เป็นวัสดุไม้ที่ผสมเข้ากับซีเมนต์ แล้วนำไปเข้าเครื่องบีบอัดแรงดันสูง จนได้เนื้อไม้ที่มีความหนา และ แข็ง และมีน้ำหนักค่อนข้างสูงเมื่อนำมาประกอบเป็นโครงตู้

โดยในส่วนส่วนของ วีว่าบอร์ด นี้ ถ้าพูดในเรื่องของความน่าใช้งาน เจ้าวัสดุตัวนี้จัดได้ว่าเป็นอันดับหนึ่งเลยล่ะครับ ในการทำโครงสร้างตู้เฟอร์นิเจอร์ เนื่องจากมีทั้งความแข็งแรง รองรับน้ำหนักได้สูง (มากๆ) ป้องกันแมลงศัตรูไม้ได้แบบ 100% แต่วัสดุชนิดนี้จะไม่นิยมนำไปทำในส่วนของ ตู้ลอย หน้าบาน หรือชั้นไม้ที่ไม่มีที่ค้ำ เนื่องจาก ตัววัสดุจะมีน้ำหนักที่ค่อนข้างสูง จึงอาจจะทำให้เกิดความเสียหายได้นั้นเองล่ะครับ

 

และนี้ก็คือทั้งหมดของ  “วัสดุที่ใช้ในการทำชุดวางทีวีบิ้วอิน”  เป็นอย่างไรกันบ้างครับ ได้รู้ถึงประโยชน์ใช้สอย คุณสมบัติ ข้อดีข้อเสีย หวังว่าน่าจะพอเป็นแนวทางในการเลือกวัสดุให้กับเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ได้นะครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น