วัสดุที่ใช้ในงานบิ้วอินตกแต่งภายใน

วัสดุที่ใช้ในงานบิ้วอินตกแต่งภายใน, งานบิ้วอิน, ตกแต่งภายใน, วัสดุบิ้วอิน, เฟอร์นิเจอร์บิ้วอิน,

การบิ้วอินตกแต่งภายใน ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่หลายๆ คนให้ความสนใจและพิถีพิถันในการเลือกใช้วัสดุเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการ บิ้วอินชุดครัว, บิ้วอินตู้เสื้อผ้า, บิ้วอินชั้นวางทีวี และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งแน่นอนครับว่า ไม่ใช่แค่ความสวยงามเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่การบิ้วอินเฟอร์นิเจอร์นั้น ยังช่วยเพิ่มความสะดวกสบายและการจัดเก็บที่เป็นสัดเป็นส่วนมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

ดังนั้น การเลือกวัสดุที่ใช้ในงานบิ้วอินตกแต่งภายใน” นั้น จึงต้องใช้ความละเอียดรอบครอบและพิถีพิถันพอสมควรเลยล่ะครับ ด้วยความที่การบิ้วอินตกแต่งภายในนั้น คือการติดตั้งเฟอร์นิเจอร์ในรูปแบบ เฟอร์นิเจอร์แบบถาวร ซึ่งเราไม่สามารถที่จะปรับเปลี่ยนหรือเคลื่อนย้ายได้อยู่แล้ว ดังนั้น เราจึงจำเป็นที่จะต้องเลือกใช้วัสดุให้เหมาะสมกับงานบิ้วอินในแต่ละส่วน นั้นเอง ดังนั้นวันนี้ Flashdesign จะพาทุกท่านมาเลือกดู วัสดุที่ใช้ในงานบิ้วอินตกแต่งภายใน ว่าส่วนใหญ่จะมีแบบไหนบ้างและแต่ละวัสดุนั้น เหมาะสมกับงานบิ้วอินในส่วนไหน

วัสดุโครงสร้างการบิ้วอินตกแต่งภายใน

เรามาเริ่มกันที่ วัสดุโครงสร้าง ที่นิยมใช้ในงานบิ้วอินตกแต่งภายในกันก่อนเลยดีกว่าครับ เนื่องจากเป็นส่วนสำคัญอันดับต้นๆ ที่เราต้องใส่ใจในการเลือกวัสดุให้เหมาะสมเลยทีเดียว ซึ่ง วัสดุโครงสร้างในปัจจุบันนั้น จะมีให้เลือกใช้กันอย่างมากมายและหลากหลายตามงบประมาณของผู้ซื้อครับ โดยจะมีตั้งแต่วัสดุราคาถูกสุดๆ อย่าง วัสดุ Partical Board ไปจนถึงวัสดุราคาแพง อย่าง วัสดุ Plaswood และ Cement Board ซึ่ง วัสดุโครงสร้างที่นิยมใช้กันในงานบิ้วอินนั้น จะมีให้เลือกใช้อยู่ประมาณ 5 วัสดุ ครับ ได้แก่

  1. โครงสร้าง MDF (Medium Density Fiberboard)

วัสดุที่ใช้ในงานบิ้วอินตกแต่งภายใน, งานบิ้วอิน, ตกแต่งภายใน, วัสดุบิ้วอิน, เฟอร์นิเจอร์บิ้วอิน, วัสดุ MDF,

โครงสร้าง MDF หรือ ชื่อเต็มคือ Medium Density Fiberboard เป็นวัสดุไม้ ที่เป็นในลักษณะของเศษเส้นใยไม้ นำมาอัดจนเป็นเนื้อเดียวกันด้วยเครื่องอัดแรงดันสูง ซึ่งจะให้เนื้อสัมผัสที่ดูละเอียดและแน่น มีน้ำหนักที่ค่อนข้างเบา นิยมนำไปใช้ในงานเฟอร์นิเจอร์บิ้วอินขนาดเล็ก หรือนำไปเป็นส่วนประกอบภายใน อย่างเช่น ชั้นวาง หน้าบาน เป็นต้น

วัสดุ MDF นั้น เหมาะกับงานบิ้วอินที่ไม่โดนความชื้นและความร้อนมากจนเกินไปและไม่ถูกกับน้ำ เป็นอย่างมากเลยล่ะครับ เนื่องจากวัสดุชนิดนี้ถ้าโดน ความชื้นหรือโดนน้ำมากๆ จะทำให้ไม้บวม ง้อ โก่ง และข้อเสียอีกหนึ่งอย่างก็คือ กันปลวกไม่ได้ครับ วัสดุ MDF นั้น จึงเหมาะกับงานบิ้วอินภายในอย่าง ชั้นวางทีวีขนาดเล็ก ตู้แขวน ตู้เสื้อผ้า ชั้นวางภายในตู้ และหน้าบาน เป็นต้น

  1. โครงสร้าง HMR (High Moisture Resistance Board)

วัสดุที่ใช้ในงานบิ้วอินตกแต่งภายใน, งานบิ้วอิน, ตกแต่งภายใน, วัสดุบิ้วอิน, เฟอร์นิเจอร์บิ้วอิน, วัสดุ HMR,

โครงสร้าง HMR หรือชื่อเต็มก็คือ High Moisture Resistance Board ซึ่งอธิบายง่ายๆ ก็คือ ไม้ MDF ที่พัฒนาให้มีความแข็งแรงมากขึ้น เพิ่มคุณสมบัติในการกันความชื้นเข้าไปด้วยสารกันความชื้น จึงทำให้เนื้อไม้ออกเป็นโทนสีเขียวแก่ๆ แต่ตัวสารที่เคลือบนั้นจะไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพนะครับ วางใจได้ ตัววัสดุ HMR นั้น จะมีน้ำหนักเบาและมีเนื้อสัมผัสที่ค่อยข้างเรียบไม่สากเหมือน MDF

และด้วยความที่วัสดุ HMR ได้เพิ่มคุณสมบัติในการกันความชื้นมาแล้วนั้น จึงทำให้สามารถนำไปใช้ในงานบิ้วอินตกแต่งภายในได้หลากหลายมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น งานชุดครัวบิ้วอิน (จะเป็นในส่วนของ ตู้แขวนและหน้าบาน) งานชั้นวางทีวีบิ้วอิน ไปจนถึงตู้เสื้อผ้าแบบบิ้วอิน

  1. วัสดุ Viva Board หรือ Cement Board

วัสดุที่ใช้ในงานบิ้วอินตกแต่งภายใน, งานบิ้วอิน, ตกแต่งภายใน, วัสดุบิ้วอิน, เฟอร์นิเจอร์บิ้วอิน, วัสดุวีว่าบอร์ด, Viva board, Cement board,

วัสดุวีว่าบอร์ด ถือเป็นวัสดุที่ได้รับความนิยมในงานบิ้วอินตกแต่งภายในเป็นอย่างมาก ด้วยคุณสมบัติที่มีความครบถ้วน ทั้งในเรื่องของความแข็งแกร่ง ทนทานต่อสภาพต่างๆ ทั้งความร้อน ชื้น และยังป้องกันในส่วนของน้ำและปลวกได้แบบ 100% ด้วยความที่วัสดุชนิดนี้มีส่วนผสมเป็นเศษไม้อัดผสมด้วยปูนซีเมนต์ ดันนั้น เนื้อไม้จะมีน้ำหนักที่ค่อนข้างสูง ซึ่งถือได้ว่าเป็นข้อเสียเพียงหนึ่งเดียวของวีว่าบอร์ดเลยก็ว่าได้ครับ

ด้วยความที่ วัสดุวีว่าบอร์ด นั้น เป็นวัสดุที่มีการผสมของซีเมนต์จึงทำให้มีน้ำหนักที่ค่อนข้างสูงอย่างที่ได้กล่าวไปครับ วีว่าบอร์ด จึงได้รับความนิยมในการนำมาใช้เป็นโครงสร้างในงานบิ้วอิน ที่เป็นในส่วนของเคาน์เตอร์ต่างๆ หลักๆ จะนิยมใช้งาน ครัวบิ้วอินอย่างเคาน์เตอร์ครัว ตู้เสื้อผ้าแบบบิ้วอิน ชั้นวางทีวีแบบบิ้วอินตั้งพื้น และจะไม่เหมาะนำไปใช้ในส่วนของ ตู้แขวน ชั้นวาง หน้าบาน และชั้นลอยต่างๆ เนื่องจากน้ำหนักที่มากนั้นเอง

  1. วัสดุ Plaswood

วัสดุที่ใช้ในงานบิ้วอินตกแต่งภายใน, งานบิ้วอิน, ตกแต่งภายใน, วัสดุบิ้วอิน, เฟอร์นิเจอร์บิ้วอิน, วัสดุพลาสวูด, Plaswood,

วัสดุ Plaswood คือวัสดุชนิด PVC ชนิดแข็ง (PVC Foam Sheet)  ถือเป็นวัสดุทางเลือกสำหรับท่านที่ไม่อยากได้วัสดุโครงสร้างเป็นไม้ ซึ่ง จุดเด่นของวัสดุพลาสวูดนั้น จะเป็นในเรื่องของคุณสมบัติที่หลากหลาย เหมาะกับทุกงานตกแต่งภายใน เป็นวัสดุที่ใช้ได้ทั้งในงานเฟอร์นิเจอร์ไปจนถึงงานกั้นฉาก และวัสดุตกแต่งภายนอกอาคาร ถือได้ว่าเป็นวัสดุที่ใช้งานได้อย่างอเนกประสงค์สุดๆเลยล่ะครับ

วัสดุ Plaswood ถือได้ว่าเป็นวัสดุที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ณ ปัจจุบัน เนื่องจากมีคุณสมบัติที่เหมือนกับ วีว่าบอร์ด และอาจจะดีกว่าในบางกรณีเลยล่ะครับ แถมยังมีน้ำหนักที่เบากว่าซึ่งจะสามารถนำไปใช้ในส่วนอื่นๆ ได้อีกมากมาย วัสดุ Plaswood นั้น จะเหมาะสำหรับการนำไปใช้ในส่วนของ งานบิ้วอินอย่าง ชุดครัวบิ้วอิน(ใช้ได้กับทุกส่วนทั้ง เคาน์เตอร์ ตู้แขวน ชั้นวาง หน้าบาน) ตู้เสื้อผ้าบิ้วอิน(ใช้ได้กับทุกส่วน) ชั้นวางทีวี(ใช้ได้กับทุกส่วน ทั้งแบบชั้นแขวน และตั้งพื้น)

 

วัสดุปิดผิวงานบิ้วอินตกแต่งภายใน

เมื่อเราเลือก วัสดุโครงสร้าง ที่แข็งแรงและเหมาะกับเฟอร์นิเจอร์บิ้วอินของเราได้แล้ว สิ่งต่อมาที่เราควรจะต้องรู้และเลือกให้เหมาะกับงานตกแต่งภายในของเรานั้น ก็แน่นอนครับว่าจะต้องเป็น วัสดุปิดผิว ซึ่งเป็นส่วนที่จะช่วยเพิ่มทั้ง จุดเด่น ความสวยงาม และช่วยเสริมสร้างสไตล์ของเฟอร์นิเจอร์บิ้วอินนั้นๆ ให้ออกมาตรงใจ ซึ่ง วัสดุปิดผิวโดยทั่วไปในงานตกแต่งภายในนั้น จะมีทั้งแบบ ปิดผิวด้วยลามิเนต, พ่นสีเงา-ด้าน, ไปจนถึงเป็นแบบกระจก โดยลายละเอียดดังนี้

  1. ลามิเนต (Laminate)

วัสดุที่ใช้ในงานบิ้วอินตกแต่งภายใน, งานบิ้วอิน, ตกแต่งภายใน, วัสดุบิ้วอิน, เฟอร์นิเจอร์บิ้วอิน, แผ่นลามิเนต, Laminate

HPL (High Pressure Laminate) หรือ แผ่นลามิเนต เป็นวัสดุปิดผิวที่มีลักษณะการใช้งานคล้ายคลึงกับการปิดวอลเปเปอร์ แต่จะมีลักษณะที่แข็งกว่า มีคุณสมบัติในเรื่องของการทนรอยขีดข่วน ทนความร้อน ความชื้น และสามารถทำความสะอาดได้ง่าย มีลวดลายให้เลือกมากมาย ทั้งแบบเฉดสีทั้งสีเงา(Hi-Gloss) และสีด้าน(Matt) ลายไม้(Wood pattern) สามารถใช้ปิดผิวได้ทั้งงานภายนอกและภายในของเฟอร์นิเจอร์

  1. สีพ่น (Color)

วัสดุที่ใช้ในงานบิ้วอินตกแต่งภายใน, งานบิ้วอิน, ตกแต่งภายใน, วัสดุบิ้วอิน, เฟอร์นิเจอร์บิ้วอิน, พ่นสี, พ่นสีด้าน,พ่นสีเงา, Matt Color,Hi-gloss,

การตกแต่งเพิ่มสีสันให้งานเฟอร์นิเจอร์ด้วยสีพ่นนั้น นับว่าเป็นการตกแต่งที่ได้รับความนิยมสำหรับคนที่ชื่นชอบในโทนสีต่างๆ โดยจะมีทั้งแบบ สีพ่นด้าน(Matt Color) และสีพ่นเงา(Hi-Gloss) ซึ่งโดยส่วนใหญ่การพ่นสีนั้นจะสามารถพ่นได้ทั้งภายนอกและภายใน แต่ภายนอกนั้นจะนิยมพ่นบริเวณหน้าบานและขอบสันตู้ ซึ่งสีพ่นนั้นจะมีอิสระในการเลือกโทนสีมากกว่า โดยจะสามารถเลือกโทนสีได้มากถึง 10,000 เฉดสี

  1. กระจก (Glass)

วัสดุที่ใช้ในงานบิ้วอินตกแต่งภายใน, งานบิ้วอิน, ตกแต่งภายใน, วัสดุบิ้วอิน, เฟอร์นิเจอร์บิ้วอิน, กระจก, ปิดผิวกระจก, Glass,

กระจก นับว่าเป็นอีกหนึ่งการปิดผิวที่นิยมกันในงานเฟอร์นิเจอร์บิ้วอินที่เน้นความหรูหราและเน้นประโยชน์ใช้สอยบริเวณหน้าบานตู้หรือประตูต่างๆ โดยกระจกที่ใช้ในงานบิ้วอินส่วนใหญ่เป็นกระจกนิรภัย ซึ่งจะเน้นความปลอดภัยเป็นหลัก ไม่แนะนำให้ใช้กระจกธรรมดา โดยส่วนใหญ่นั้นการเลือกใช้การปิดผิวด้วยกระจกนั้น จะนิยมในงาน ตู้เสื้อผ้าแบบบิ้วอิน ในลักษณะหน้าบานกระจกบานใหญ่ และจำพวกงานหน้าบานของตู้ต่างๆ อย่างเช่น ตู้ครัว ตู้ชั้นวางทีวี เป็นต้น

และทั้งหมดนี้ ถือได้ว่าเป็น “วัสดุที่ใช้ในงานบิ้วอินตกแต่งภายใน” หลักๆ ที่ Flashdesign นำมาให้ทุกท่านได้รู้ก่อนที่เราจะเริ่มทำการบิ้วอินตกแต่งภายใน เพื่อให้งานเฟอร์นิเจอร์ที่เราวาดฝันไว้ออกมาได้อย่างถูกต้องและเหมาะสมกับการใช้งาน เพื่ออายุการใช้งานที่ยาวนานนั้นเองล่ะครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น